Sunday, 02/10/2022 - 19:40|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Phổ thông DTNT THCS & THPT huyện Văn Quan
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lạng Sơn long trọng tổ chức kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Sáng nay (4/11), tại trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh (4/11/1831-4/11/2021) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng.

Dự buổi lễ về phía đại biểu Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương.

Tham dự buổi lễ còn có đại biểu Quân khu I và đại biểu các tỉnh: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Quảng Ninh.

Về phía tỉnh Lạng Sơn có các đồng chí: Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Hoàng Văn Nghiệm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Thị Hậu, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nông Lương Chấn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn; các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ, Đoàn ĐBQH tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy đương nhiệm và tiền nhiệm, ĐBQH tỉnh Lạng Sơn; đại diện Lão thành cách mạng, Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, Tướng lĩnh Quân đội, Công an; Nghệ sỹ Nhân dân, Nghệ nhân Nhân dân; Nhà giáo ưu tú, Thầy thuốc ưu tú; Công dân Lạng Sơn ưu tú năm 2021; lãnh đạo các sở, ban, ngành, lực lượng vũ trang của tỉnh; các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn; các Hội, Hiệp hội doanh nghiệp của tỉnh; các tổ chức tôn giáo, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí lãnh đạo trung ương, lãnh đạo tỉnh tham quan các gian hàng trưng bày nông sản địa phương

Trước khi vào chương trình chính của buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu trung ương, của tỉnh đã tham quan các gian hàng trưng bày nông sản của các địa phương trong tỉnh, tham quan triển lãm, sau đó các đại biểu vào hội trường xem Phim tài liệu “Lạng Sơn – 190 năm xây dựng và phát triển”.

Trong diễn văn ôn lại truyền thống 190 năm ngày thành lập tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn nêu rõ, Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới phía Đông Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Trải qua các thời kỳ lịch sử, Lạng Sơn dần được hình thành và phát triển với các tên gọi khác nhau. Vào ngày này cách đây tròn 190 năm – ngày 4/11/1831, năm Minh Mệnh thứ 12, được đổi tên là tỉnh Lạng Sơn. Từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến nay, trừ thời gian (tháng 12/1975 đến tháng 12/1978), hai tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng được hợp nhất thành tỉnh Cao Lạng, tên gọi tỉnh Lạng Sơn vẫn được giữ như hiện nay. Trong gần 2 thế kỷ nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn luôn phát huy truyền thống yêu nước, kiên cường, bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.

Đồng chí Nguyễn Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn đọc diễn văn kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh

Trong suốt chặng đường lịch sử, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn luôn phát huy truyền thống yêu nước cách mạng, kiên cường bất khuất trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm; cần cù, chịu khó, năng động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Những địa danh nổi tiếng như: Ải Chi Lăng, Bắc Sơn, đường số 4…, những bậc hiền tài như: Thân Công Tài, Đại Huề, Ngô Thì Sỹ…, những người con ưu tú của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn như Hoàng Văn Thụ, Lương Văn Tri… đã đi vào trang sử vẻ vang của dân tộc; Lạng Sơn nơi có nền Văn hóa Bắc Sơn, Văn hóa Mai Pha lưu giữ các dấu tích của Người Việt cổ và những danh thắng nổi tiếng như: phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị, chùa Tam Thanh… đã đi vào thi ca dân tộc, góp phần vun đắp, hình thành nên truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam và quê hương Xứ Lạng, mãi mãi là niềm tự hào của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn cũng khẳng định: Từ khi thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chủ động sáng tạo, nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thách thức, khai thác các tiềm năng, lợi thế của tỉnh và đã đạt được những thành tựu quan trọng. Cơ cấu kinh tế  chuyển dịch theo hướng tích cực. Kinh tế cửa khẩu giữ vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Lạng Sơn có gần 3.000 doanh nghiệp của cả nước thường xuyên tham gia hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, tổng kim ngạch xuất khẩu qua địa bàn bình quân hằng năm tăng 6,1%. Tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất hàng hóa nông lâm nghiệp tập trung; mật độ che phủ rừng đạt tỷ lệ 63%; Lạng Sơn có 65/181 xã đạt chuẩn NTM; diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc; tỷ lệ hộ nghèo đến nay còn 7,88%.

Kỷ niệm 190 năm ngày thành lập tỉnh, với niềm vui, niềm phấn khởi, vinh dự, tự hào về truyền thống vẻ vang qua những chặng đường lịch sử, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn nguyện nêu cao tinh thần cách mạng, chung sức, đồng lòng, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, để xây dựng và phát triển tỉnh nhà ngày càng văn minh, giàu mạnh.

Năm 2022 : 7.885